Vaccine Covid-19: Các dấu hiệu dị ứng, phản vệ ai cũng nên biết

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành tiêm vaccine gấp rút. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng nhiễm bệnh xuống. Giúp dập dịch nhanh, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, người dân cần phải nhận biết được các dấu hiệu dị ứng, phản vệ để có thể cấp cứu kịp thời. 

>> Thiên An tiết lộ mặt con gái – Liệu Jack có bị “phong sát” như Ngô Diệc Phàm?

>> Bộ y tế họp khẩn thử nghiệm lâm sàng vắc xin “made in Việt Nam” giai đoạn 3

>> Truy cập ngay nhóm👉 LINK MẬT 👈để được xem VIDEO FULL HD, KHÔNG CHE nhé

🔥🔥🔥Lê Phương Anh bị ĐÁNH GHEN và pha thoát hiểm đầy hài kịch🔥🔥🔥

Các dấu hiệu sốc phản vệ ai cũng phải biết khi tiêm vaccine Covid-19
Các dấu hiệu sốc phản vệ ai cũng phải biết khi tiêm vaccine Covid-19

Dấu hiệu dị ứng, phản vệ khi tiêm vaccine sẽ biểu hiện ở da, đường thở, niêm mạc,…Và sẽ có nhiều mức độ hơn mà sau khi tiêm, mọi người cần đặc biệt chú ý quan sát. Để khi có bất cứ dấu hiệu nào nghiêm trọng thì báo ngay với cơ quan y tế để được cấp cứu. 

Dấu hiệu phản vệ theo Thạc sĩ – Bác sĩ Đinh Thế tiến của khoa nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ông có thông tin về việc phản vệ chính là phản ứng dị ứng cấp tính. Biểu hiện này sẽ xuất hiện rất nhanh. Thường chỉ trong vài giây, vài phút hoặc có thể là vài giờ sau tiếp xúc tác nhận gây dị ứng. Và ở đây chính là một số thành phần của vaccine Covid-19 gây nên.

Thống báo đến cơ quan, nhân viên ý tế nếu gặp một số dấu hiệu phản vệ, dị ứng
Thống báo đến cơ quan, nhân viên ý tế nếu gặp một số dấu hiệu phản vệ, dị ứng

Một số triệu chứng xuất hiện tại nhiều bộ phận trên cơ thể. Nó sẽ có từng mức độ khác nhau, vì vậy, người tiêm cần chú ý quan sát kỹ càng:

  • Da, niêm mạc của người tiêm bị nổi ban đỏ ngứa. Thường gọi là mề đay. Bên cạnh đó là có cảm giác tê môi, phù nề nhiều bộ phận mí mắt, môi, lưỡi, bên cạnh đó là có các cảm giác nghẹn, khó nuốt.
  • Đường hô hấp có cảm giác như bị chặn, khó thở. Họng bị nghẹn và khàn tiếng. Tiếp đến là tức ngực, khò khè và thở rít.
  • Huyết áp bị tăng lên đột ngột so với bình thường.
  • Hệ tiêu hóa bắt đầu có vấn đề như đau bụng, nôn, đi ngoài có phân lỏng.
  • Dễ bị choáng, ngừng tim hoặc thậm chí là ngừng thở.

Trường hợp có một trong số những dấu hiệu này thì cầu phải thông báo ngay cho cơ quan, nhân viên y tế để có thể cấp cứu kịp thời. Sau khi tiêm xong, người dân cần phải chú ý quan sát trong suốt 48 giờ để đảm bảo nhận biết được tác dụng phụ của vaccine.

Phản vệ cấp hai: Đây là loại phản vệ vô cùng nguy hiểm. Nếu người tiêm có dị ứng với các thành phần của vaccine thì yêu cầu phải báo ngay cho bác sĩ trước khi tiến hành tiêm chủng. Bên cạnh đó, những người quá mẫn cảm với các thành phần của vaccine hoặc có tiền sử dị ứng với các thành phần Polysorbate 80 trong vaccine AstraZeneca hay PEG cũng cần khai báo trước khi tiêm. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho người dân. 

chuyên gia tin tức vb199

Tác giả: HỮU NHÂN

| Chuyên gia tin tức, tin hot, kiến thức chuyên môn về tin thể thao, mẹo cược casino, mẹo cược bóng đá, E-Sports, sổ mơ… |

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.