BS Trương Hữu Khanh: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang rất nhiều

BS Trương Hữu Khanh: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang rất nhiều. Sáng 6/6, TP.HCM đã đăng ký thêm 10 ca Covid-19. Như vậy, sau 10 ngày, số ca mắc bệnh Covid-19 tại thành phố này đã lên tới 355 ca và ghi nhận 1 ca tử vong.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của dây chuyền mới từ 1 bệnh nhân trong nhà thờ Renaissance Mission. Được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao, điển hình là công ty Thiên Phú FN.

Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân làm dịch vụ càng khiến cho chuỗi lây nhiễm này phát triển tràn lan theo sự di chuyển của người bệnh.

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, qua theo dõi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, rõ ràng đây là điều đáng lo hơn. Bắc Giang. 3 mối quan tâm hàng đầu khiến tình hình TP.HCM phức tạp hơn Bắc Giang.

BS Trương Hữu Khanh: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang rất nhiều

Trước hết số vụ ở Bắc Giang rất nhiều

Nhưng do khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng nên số vụ phát hiện chủ yếu do địa bàn quản lý. Số vụ ở TP Hồ Chí Minh tăng, số vụ xuất hiện nhiều. Ngoài cộng đồng kể cả trong cộng đồng xa vùng phong tỏa. Nhiều người vô tình đến các phòng khám, bệnh viện và thấy rằng điều này thực sự nguy hiểm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Thứ hai, bác sĩ Khanh cho biết tại TP.HCM rõ ràng có người chưa tiếp xúc với ai, có người lại dương tính với F3, tức là chu kỳ lây nhiễm khá dài.

Thứ ba, sau khi sàng lọc vài ngày, nhóm F1 và F2 tiếp tục lây nhiễm. Tiến sĩ Khanh cho rằng, tốc độ lây lan nhanh như vậy có thể do trùng với chủng mới từ Ấn Độ, có tốc độ lây lan nhanh hơn trước.

Từ trước đến nay, các chủng mới luôn lây lan nhanh hơn các chủng cũ, và các chủng cũ sẽ bị các chủng mới “ghi đè”. Vì vậy, ông cho rằng cuộc chiến chống dịch ở TP.HCM vẫn còn nhiều khó khăn.

Thành phố có địa bàn rộng

Dù duy trì cự ly theo chỉ thị 15, 16 nhưng tình hình vẫn tiếp tục đáng lo ngại.

Bác sĩ Khanh cho rằng, đối với người dân, điều phải làm là chặn nguồn lây nhiễm. Không trở thành người mang vi rút mà phải hỗ trợ chính quyền chống dịch. Nâng cao nhận thức về phòng chống dịch trong cộng đồng và thực hiện nghiêm túc 5K. Hiện nay, dù nhiều người rất sợ Covid-19 nhưng khi dịch xảy ra, họ vẫn chưa có cảm giác được cộng đồng bảo vệ.

Nếu tất cả những người tiếp xúc gần gũi được tích cực theo dõi và cách ly. Thì sắp tới sẽ tiếp tục phát hiện các ca bệnh trong nhóm này nhưng đã được cách ly, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, sắp tới, ở thành phố những trường hợp bệnh chưa rõ nguyên nhân có thể xuất hiện trong cộng đồng do bệnh đã âm thầm lây lan.

Các cơ quan, đơn vị phải nâng cao khả năng phòng thủ, tổ chức làm việc và sản xuất an toàn. Không để vi rút có cơ hội lây lan trong đơn vị. Ngành y tế chuẩn bị các kịch bản đối mặt với diễn biến của dịch.

Liên hệ Zalo hỗ trợ trực tiếp: 0797345997 (Quốc Thiên)

CHUYEN GIA VAO BO Tác giả: An Nhiên
Ngày tham gia: 01/02/2020

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.